Vinalines

Tàu container đầu tiên vào sông Hậu qua kênh Quan Chánh Bố

Chiếc tàu container gần 7.000 tấn đầu tiên từ biển qua kênh Quan Chánh Bố vào sông Hậu đến cảng Cái Cui.

Chiếc tàu chở 500 container đi vào kênh Tắt, qua kênh Quan Chánh Bố để đi vào sông Hậu

Khoảng 5h sáng 24/10, chiếc tàu đầu tiên chở hàng trăm container có trọng lượng gần 7.000 tấn lưu thông từ biển qua kênh Quan Chánh Bố vào sông Hậu để vào cảng Cái Cui(Cần Thơ). Chiếc tàu này có tên Tân Cảng Pioneer có lộ trình đi từ cảng Hải Phòng đến cảng PVFCCo Cái Cui (Cần Thơ). Trên tàu chở 500 container hàng.

Theo ông Võ Minh Tiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ cho biết, do luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu đang trong quá trình khai thác tạm nên trước khi đón chuyến tàu này Cảng vụ phải chuẩn bị rất công phu, lên phương án để đảm bảo an toàn. Đến khoảng 11h trưa cùng ngày, tàu đã cập cảng Cái Cui và đã bốc xếp hàng xuống cảng.

Chiếc tàu đã cập cảng Cái Cui an toàn và bắt đầu xuống hàng tại cảng

Dự án Luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu được Bộ GTVT tái khởi động vào tháng 4/2014, sau hai năm tất bật thi công, đến tháng 4/2016 dự án đã cơ bản hoàn thành.

Ông Trần An Hải, Phó tổng giám đốc Ban Quản lý dự án Hàng hải cho biết, sự kiện trên có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đánh dấu dự án đã được hoàn chỉnh và sẵn sàng đón những chuyến tàu lớn hơn vào sông Hậu.

Ông Võ Minh Tiến cũng khẳng định đến thời điểm này luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu đã đạt các yêu cầu về kỹ thuật để đón những chuyến tàu hàng 10.000 tấn đầy tải và 20.000 tấn giảm tải ra vào sông Hậu như thiết kế.

 Nguồn: baogiaothong.vn